Tổng hợp các công thức chè ngô nếp thơm ngon

Video cách nấu chè ngô nếp già

Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản cùng với những trái ngô nếp là các bạn có thể sáng tạo ra những món chè thơm ngon, mát lạnh cho mùa hè sắm tới. Và bây giờ, hãy cùng Beemart tìm hiểu các công thức chè ngô nếp mới lạ nha!!!

  • Tạo hình bánh trôi cho Tết Hàn thực
  • Ăn yến mạch tốt cho sức khỏe-ngũ cốc dễ tìm

Chè ngô là món ăn thanh mát, bổ dưỡng vào mùa hè được rất nhiều người yêu thích. Ngoài ra, chè ngô còn có rất nhiều công dụng, vừa tốt cho sức khỏe lại giúp đẹp da, thanh lọc cơ thể. Đặc biệt, cách nấu chè ngô thì cực kỳ đơn giản mà tốn ít thời gian. Cho dù bạn là người bận rộn thì cũng sẽ không phải ngại khi vào bếp nấu món chè ngô cho cả nhà. Ở mỗi một vùng miền sẽ có một cách riêng để chế biến món chè ngô phù hợp với khẩu vị địa phương, ngoài vị chè ngô truyền thông thì nay chè còn được mix thêm nhiều loại nguyên liệu đi kèm khác giúp món chè ngô nếp trở nên hấp dẫn hơn đó ạ.

Nguyên liệu:

  • Ngô
  • Bột sắn dây
  • Đường
  • Muối

Cách làm:

  • Ngô nếp bóc vỏ để lại 1 lớp vỏ, rửa sạch, cho vào nồi luộc sôi tầm 20p là chín (nước ngập ngô nhé).
  • Vớt ngô ra, lấy dao thái dọc theo lõi để tách hạt, sau đó lõi ngô lại cho vào nồi luộc thêm 20p lửa nhỏ để ngọt nước.
  • Vớt bỏ lõi ngô, cho 1 chút muối và 1 thìa canh đường vào nồi, đổ hạt ngô đã tách vào và ninh thêm 20p cho nhừ (thỉnh thoảng đảo qua để ngô không bị sát nhé)Nêm thêm đường tuỳ khẩu vị ngọt nhạt vừa ăn.
  • Hoà bột sắn với nước lọc, quấy đều đến khi tan hết bột, đổ từ từ vào nồi vừa đổ vừa khuấy đều tay đến khi sánh lại là được.

Nguyên liệu:

  • 2 trái bắp nếp
  • 1 trái bắp mỹ
  • 100 g đậu xanh
  • 50 g bột báng
  • 1 cọng lá dứa
  • 500 g nước cốt dừa
  • 300 g đường cát

Cách làm:

  • Bắp bào mỏng. Đậu xanh, bột báng ngâm mềm.
  • Nước sôi luộc đậu xanh chín cho bắp và bột báng vào nấu với lá dứa, nêm đường cho vừa miệng thì cho nước cốt vào nấu sôi trở lại là tắt bếp.

Nguyên liệu:

  • 1 trái bắp Mỹ
  • 3 trái ngô nếp
  • 4 nhánh lá dứa
  • 200 g dừa nạo
  • 300 g đường phèn
  • 1/2 chén nếp hoa vàng
  • 300 g Bột năng

Cách làm:

  • Ngâm nếp 2 tiếng. Trong thời gian đó sơ chế các loại. Bắp Mỹ: tách 1/3 trái để dành là trân châu bắp. Còn lại bào mỏng. Giữ lại cùi
  • Bắt 1,5 L nước bỏ cùi bắp lá dứa vào nấu khoảng 15p. Tranh thủ nhào bột năng bọc bắp thành những viên trân châu. Vo kĩ để bắp không bị rơi ra trg khi nấu. Sau khi xong luộc trân châu. Bắt nồi Nước sôi bỏ trân châu vào nấu khoảng 10p thấy vỏ bột bên ngoài trong là được vớt ra.
  • Sau khi nước luộc cùi bắp đã sôi,cho nếp vào đun thêm 15-20p nữa cho nếp nở bung, sau đó cho bắp bào nhỏ vào nấu 15 phút cho chín. Rồi bỏ trân châu bắp vào khuấy đều.Tuỳ thuộc vào sở thích ăn ngọt nhiều hay ít mà các bạn nêm nếm cho vừa ăn.
  • Đối với nước cốt dừa: 200g dừa nạo + 2 chén nước sôi => vắt lấy nước cốt. Bắt nồi đun sôi lượng nước cốt vừa vắt nêm 1 tí muối + 50g đường. Nếu nước cốt dừa chưa sánh như mong muốn bạn có thể pha ít bột năng cho vào nhé.

Nguyên liệu:

  • 150 g bắp hạt
  • 4 củ khoai môn nhỏ
  • Bột báng, bột khoai
  • Nước cốt dừa
  • Đường
  • Vani

Cách làm:

  • Khoai môn gọt vỏ rửa nhiều lần cho sạch nhớt, cắt khối nhỏ khoảng 1cm. Bột khoai ngâm nước cho nở.
  • Cho nước và đường vào nồi, đun với khoai môn, sôi khoảng 5p cho tiếp bắp vào. Luộc bột báng + bột khoai rồi cho vào chung.

Nguyên liệu:

  • 1 trái ngô nếp
  • 1/2 củ năng to
  • 1 nắm tay Gạo nếp
  • 2 nắm tay Bắp nếp nát khô
  • Đường phèn, nước cốt dừa
  • Xíu Muối
  • Nước lọc, bột năng

Cách làm:

  • Gạo nếp và ngô khô đem ngâm mềm trước.Củ năng cắt hạt lựu to.Ngô ngọt đem bào mỏng.
  • Cho nước vào nồi,cho phần nếp và ngô khô vào nấu cho đến khi nếp nở thành cháo và ngô khô chín mềm.Thêm nước nếu thấy phần nước bị đặc.sau đó cho phần cùi bắp và củ năng vào nấu tầm 15 phút để bắp tiết ra chất ngọt và có mùi thơm.
  • Tiếp đến vớt bỏ cùi bắt ra.đổ phần ngô đã bào vào nấu thêm 5 phút.Sau cùng cho đường phèn khuấy đều đến khi đường tan(tuỳ thích ngọt nhiều hay ít).cho vào xíu muối để vị dịu ngon hơn.Cho ít bột năng pha nước sau đó đổ từ từ vào để tạo độ sánh ưng ý..nấu nước cốt dừa,thêm tí đường,xíu muối thêm tí bột năng pha nước cho vào để nước dừa được sánh hơn.
  • Múc ra từng chén và rưới ít nước cốt dừa đã nấu vào.Gạo nếp và ngô khô làm cho chè dẻo khi ăn và chè ít bị ra nước..mùi thơm nhẹ của ngô ngọt và giòn sần sậc của củ năng khi ăn.

Như vậy, với công thức chè ngô nếp cơ bản các bạn có thể sáng tạo các nguyên liệu để có những món chè thơm ngon, bổ dưỡng cho mùa hè nóng bức sắp tới.

This post was last modified on Tháng ba 30, 2024 11:24 chiều

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268