Cách nấu canh bí đao với thịt heo, xương heo đơn giản, thanh đạm, thơm ngon

Video cách nấu canh bí xanh với xương

Dưới thời tiết nắng nóng của mùa hè, được ăn một bát canh bí đao giải nhiệt thì còn gì tuyệt vời hơn. Sau đây, FPT Shop sẽ hướng dẫn cho bạn 02 cách nấu canh bí đao siêu ngon mà đơn giản.

Cách nấu canh bí đao với thịt heo

Nguyên liệu làm canh bí đao thịt heo

  • 300g bí đao.
  • 200g thịt heo.
  • 4 nhánh hành lá, 3 nhánh ngò rí.
  • Dầu ăn, muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu.

Nguyên liệu làm canh bí đao thịt heo

Mẹo chọn bí đao ngon

  • Lựa quả bí to, thẳng đều, cầm chắc tay, vỏ màu xanh lá tự nhiên. Nếu vỏ màu xanh đen thì không mua vì đó là quả đã già, nấu sẽ không còn ngon, ngọt nữa.
  • Bí đao ngon là quả có phần cuống lá to, mập, bấm vào sẽ thấy độ căng bóng, tươi mọng nước. Tuyệt đối không mua quả bí đã bị héo, mềm nhũn.

Mẹo chọn thịt heo tươi ngon

  • Lựa miếng thịt heo có màu đỏ hồng, không bị chảy nhớt.
  • Khi dùng tay ấn vào, rút tay ra thấy phần thịt lại trở về vị trí ban đầu thì đó là thịt tươi ngon.
  • Tránh mua những miếng thịt có chấm đen bất thường trên bề mặt, chảy nhớt hoặc có mùi hôi khó chịu.

Thực hiện cách nấu canh bí đao thịt heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo mua về, bạn đem ngâm qua với nước muối loãng khoảng 5 phút để khử mùi hôi rồi rửa lại với nước, để ráo. Sau đó, bạn dùng dao thái thịt thành lát mỏng nhỏ, băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay để tiết kiệm thời gian.
  • Bí đao, bạn mang đi gọt bỏ vỏ, bỏ lõi, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Hành lá, ngò rí bỏ rễ, nhặt hết lá úa, lá hỏng, rửa sạch, thái nhỏ. Riêng phần đầu hành lá, bạn cho vào cối giã cùng với 1/2 muỗng cafe tiêu.

Bước 2: Nấu canh

  • Bắc nồi lên bếp từ, chỉnh chế độ nhiệt vừa, cho 2 muỗng cafe dầu ăn vào nồi.
  • Tới khi dầu nóng, bạn cho hành đã giã nhuyễn ở trên vào phi thơm lên. Rồi, bạn thêm tiếp thịt bằm vào xào sơ qua khoảng 2 phút.
  • Khi thịt săn lại, dậy mùi thơm, bạn cho 1,5 lít nước vào nồi, đun sôi ở mức lửa lớn.
  • Nước sôi, bạn vặn nhỏ bếp lại, vớt bỏ phần bọt để nước canh trong, không bị đục.
  • Sau đó, bạn cho tiếp bí đao vào cùng 2 muỗng cafe muối, 3 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe nước mắm, nêm nếm vừa miệng.
  • Đun sôi hỗn hợp khoảng 5 – 7 phút, tới khi bí đao chín thì tắt bếp, cho canh ra tô, thêm hành lá, ngò rí vào là hoàn thành.

Cách nấu canh bí đao với xương heo

Nguyên liệu làm canh bí đao xương heo

  • 200g bí đao.
  • 150g xương heo.
  • 1 củ hành tím.
  • 2 nhánh hành lá.
  • Dầu ăn, rượu trắng, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu.

Mẹo chọn xương heo tươi ngon

  • Chọn xương heo có màu hồng tươi, săn chắc, có độ đàn hồi tốt.
  • Ưu tiên chọn xương dẹp, nhỏ bởi loại này có nhiều thịt.
  • Tránh mua xương có màu sắc tím tái, nhớp nháp, bốc mùi hôi lạ vì đó là xương heo đã để lâu.

Thực hiện cách nấu canh bí đao xương heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Với xương heo, bạn dùng rượu trắng chà xát lên và ngâm trong vòng 10 phút để khử mùi hôi. Sau đó, bạn rửa lại với nước, chặt khúc vừa ăn.
  • Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Hành lá bạn cắt bỏ đi phần rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Ướp xương heo

  • Cho xương heo vào một chiếc tô rồi thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 củ hành tím băm, 1 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột ngọt trộn đều lên.
  • Để nguyên, ướp xương heo trong khoảng 15 phút cho xương thấm đẫm gia vị.

Bước 3: Nấu canh

  • Bắc một chiếc nồi lên bếp ga, thêm 1 muỗng cafe dầu ăn vào.
  • Khi dầu nóng, bạn thả xương heo đã ướp vào xào trong khoảng 4 – 5 phút cho thịt săn lại.
  • Thêm tiếp 1 lít nước vào, đậy nắp, đun sôi khoảng 15 phút cho xương heo chín. Trong quá trình hầm xương, bạn hãy vớt bọt ở phía trên đi để nước canh được trong.
  • Sau đó, bạn cho bí đao vào, nấu tiếp khoảng 7 – 8 phút, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Múc canh bí đao nấu xương ra tô, cho hành lá cắt nhỏ cùng chút tiêu là xong.

Đôi điều lưu ý khi nấu và ăn canh bí đao

Canh bí đao mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ như chống béo phì, giảm cân, thanh nhiệt, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đường tiểu, đái tháo đường,…. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn muốn ăn như nào, chế biến ra sao cũng được. Trong quá trình chế biến và sử dụng bí đao, bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Những người bị huyết áp thấp, có cơ địa lạnh, bị chướng bụng, tiêu chảy thì không nên ăn.
  • Không nên ăn bí đao sống vì trong bí đao có tính xà phòng cao, không tốt cho hệ tiêu hoá.
  • Khi nấu, bạn chú ý điều chỉnh lửa bởi bí rất nhanh chín, đun quá lâu sẽ khiến bí bị nát, vừa không ngon vừa không đảm bảo giá trị dinh dưỡng.
  • Tránh đậy nắp nồi khi nấu vì đậy nắp sẽ khiến bí chuyển màu vàng, mùi nồng, mất ngon.
  • Bí đao đã cắt khúc, nếu muốn cất đi, bạn hãy bịt túi nilon hoặc màng lọc thực phẩm kín chỗ cắt, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy, bí sẽ giữ được 1 tuần. Không nên để bí ở môi trường bên ngoài, chỉ 2 ngày sẽ thối nhũn.

Tạm kết

Để nấu một bữa cơm ngon không khó nhưng cần phải biết công thức. Với món canh bí cũng vậy. Hy vọng với 02 cách nấu canh bí đao chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn làm ra những tô canh thơm ngon, thanh mát, giải nhiệt ngày hè nắng nóng cho cả gia đình.

Ngoài ra, để giúp quá trình chế biến trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn, bạn đừng quên sắm cho mình những món đồ gia dụng hữu ích. FPT Shop, địa chỉ cung cấp nhiều thiết bị gia dụng khác nhau từ máy xay cho tới nồi, chảo chống dính.

Bạn có thể tham khảo qua một số mẫu nồi đơn chất lượng, giá tốt của FPT Shop tại đây

  • Nồi giá rẻ

>>> Xem thêm:

  • Chi tiết cách nấu canh bầu thanh mát, thơm ngon đúng điệu
  • Tổng hợp những cách nấu canh cua nóng hổi cực hấp dẫn ai cũng xuýt xoa khen ngon

This post was last modified on Tháng Một 24, 2024 7:24 sáng

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268