Có nhiều cách chế biến cà tím vô cùng hấp dẫn và lạ miệng để chiêu đãi cả nhà. Khám phá ngay các công thức cà tím chiên và các món cà tím biến tấu khác thơm ngon và đơn giản trong bài viết sau.
Lợi ích của cà tím đối với sức khỏe
Cà tím chứa khoảng 3g chất xơ, khoảng 0.2g chất béo, vitamin B1, B3, B6, B9, B5, B2, vitamin E, choline và vitamin K trong 100g. Cà tím còn chứa rất nhiều khoáng chất như đồng, mangan, magie, kali, kẽm, sắt, canxi, phốt pho,… Đặc biệt, cà tím có lượng calo thấp, chỉ khoảng 24 calo/100g. Với lượng dinh dưỡng như trên, cà tím đem lại một số lợi ích cho sức khỏe như:
Bạn đang xem: Bật mí các công thức làm cà tím chiên thơm ngon, đơn giản mà ai cũng làm được
- Tăng cường sức khỏe.
- Hỗ trợ giảm cân.
- Tốt cho tim mạch.
- Duy trì huyết áp.
- Kháng khuẩn tốt,…
Mặc dù cà tím tốt cho sức khoẻ nhưng cũng cần lưu ý khi ăn như:
- Không ăn quá nhiều: Hợp chất solanine trong cà tím có tác dụng chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư nhưng cũng kích thích mạnh trung tâm hô hấp và có thể gây mê, ngộ độc. Đặc biệt, solanine không bị hoà tan hay phân hủy khi rửa bằng nước hoặc đun sôi. Để giảm chất này, hãy thêm một ít giấm khi nấu để đẩy nhanh quá trình phân hủy solanine và trong mọi trường hợp không nên ăn cà tím sống. Ngoài ra, cà tím còn chứa nhiều nicotin, nồng độ 0.01mg/100g, để tránh ngộ độc chỉ nên ăn cà tím 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 100 – 200g.
- Không nấu với nhiệt độ cao: Cà tím nấu ở nhiệt độ cao sẽ mất nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, nấu cà tím ở nhiệt độ vừa phải.
- Nên ăn cả vỏ cà tím: Vỏ cà tím giàu vitamin B và C tốt cho sức khỏe. Nếu bạn không có vấn đề về tiêu hóa, hãy ăn cả vỏ cà tím.
Công thức làm cà tím chiên thơm ngon
Cách chọn cà tím ngon:
- Cà tím tươi ngon có màu sáng bóng, đều màu và cuống tươi xanh.
- Khi lựa chọn cà tím, cầm chắc và ấn nhẹ vào thân quả để đảm bảo rằng quả săn chắc và không bị mềm nhũn.
- Không mua cà tím da bị nhăn, có vết bầm hoặc cuống bị héo vì đây là cà tím kém chất lượng.
Xem thêm : Cách làm sinh tố dâu tây ngon mê li, bổ dưỡng ngay tại nhà
Nguyên liệu:
- 1 trái cà tím (khoảng 200g).
- 1 quả trứng gà.
- 100g bột chiên giòn.
- 70ml nước lọc.
- 400ml dầu ăn.
- Hành lá.
- Muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, đường,…
Cách làm:
Sơ chế cà tím: Chuẩn bị một tô nước sạch, thêm 1 muỗng muối vào rồi khuấy đều cho tan. Tiếp theo, cà tím rửa sạch, cắt bỏ cuống, dùng dao cắt thành khoanh tròn vừa ăn và cho vào tô nước muối pha loãng ngâm khoảng 5-10 phút để cà không bị thâm rồi vớt ra để ráo nước.
Xem thêm : Đi bộ 1000 bước giảm bao nhiêu calo và những lưu ý khi đi bộ
Sơ chế nguyên liệu khác: Đập 1 quả trứng vào tô, thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm và 1/3 muỗng cà phê đường vào trộn đều. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
Pha bột: Cho 100g bột chiên giòn, 70ml nước lọc và hỗn hợp trứng vừa đánh vào tô, dùng đũa khuấy đều cho đến khi bột mịn. Hỗn hợp bột không được quá đặc hoặc quá lỏng. Tiếp theo, cho hành lá vào hỗn hợp bột rồi trộn đều. Cuối cùng, cho toàn bộ cà tím vào tô bột rồi đảo đều cho đến khi bột phủ đều cà tím.
Chiên cà tím: Đặt chảo lên bếp, làm nóng 400ml dầu ăn rồi cho cà tím đã tẩm bột vào chiên ở lửa nhỏ, chiên vàng 2 mặt.
Thành phẩm: Món cà tím chiên có vỏ ngoài giòn tan và bên trong mềm dai, ăn với tương ớt và cơm nóng rất ngon.
Xem thêm: Bật mí cách nướng cà tím bằng lò vi sóng đơn giản ai cũng có thể làm được
Các công thức chiên cà tím khác
Cà tím chiên nước mắm
Xem thêm : Cách làm sinh tố dâu tây ngon mê li, bổ dưỡng ngay tại nhà
Nguyên liệu:
- 3 trái cà tím.
- 10g hành lá.
- 1 trái ớt.
- 20g tỏi.
- 1 muỗng cà phê đường.
- Nước mắm, hạt nêm, tiêu, bột ngọt,…
Cách làm:
- Rửa sạch cà tím và cắt thành từng miếng dài khoảng 5cm.
- Băm nhuyễn ớt, tỏi, hành lá.
- Cho 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng nước lọc, ớt tỏi băm nhuyễn, khuấy đều là xong chén nước mắm.
- Làm nóng 2 muỗng dầu ăn, cho cà tím vào chiên vàng cả hai mặt và gắp ra đĩa.
- Thêm 2 muỗng dầu ăn vào chảo chiên cà tím, dầu nóng thì cho hành lá vào, sau khi hành chín cho hỗn hợp nước mắm tỏi ớt vào chảo. Khuấy liên tục cho các nguyên liệu hào nguyện.
- Cuối cùng rưới nước sốt lên cà tím đã chiên và thưởng thức.
Cà tím nhồi thịt chiên
Xem thêm : Cách làm sinh tố dâu tây ngon mê li, bổ dưỡng ngay tại nhà
Nguyên liệu:
- 2 quả cà tím.
- 2 quả trứng gà.
- 200g thịt heo xay.
- 1 củ cà rốt.
- 10g hành lá.
- Nước tương, dầu hào, hạt nêm, đường, tiêu, bột ngọt,…
Cách làm:
- Cà tím rửa sạch và cắt thành từng khoanh tròn dày khoảng 1.5cm.
- Ngâm cà tím trong nước muối 5 phút để tránh bị thâm, rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Cẩn thận dùng dao bỏ phần ruột bên trong cà tím.
- Cắt phần ruột này thành từng miếng nhỏ.
- Gọt vỏ cà rốt và băm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
- Chuẩn bị một tô lớn để ướp thịt xay, cho thịt băm và 4 quả trứng vào tô cùng với cà rốt, ruột cà tím, hành lá.
- Thêm các gia vị sau vào tô: 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh dầu hào và trộn đều.
- Ướp thịt trong tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Làm nóng chảo dầu, cho khoanh cà tím vào trước rồi từ từ cho phần nhân vào giữa.
- Chiên vàng đều 2 mặt, ăn với tương ớt và cơm nóng.
Cà tím chiên xì dầu
Xem thêm : Cách làm sinh tố dâu tây ngon mê li, bổ dưỡng ngay tại nhà
Nguyên liệu:
- 3 trái cà tím.
- Xì dầu, dầu ăn.
- Ớt, tỏi.
- Muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường,…
Cách làm:
- Cà tím rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5cm rồi cắt thành 3 phần.
- Tỏi, ớt băm nhuyễn.
- Làm nước tương: 4 muỗng nước tương, tỏi ớt băm, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt rồi dùng muỗng khuấy đều.
- Làm nóng dầu rồi từ từ thả cà tím vào chiên vàng đều cả 2 mặt.
- Bỏ bớt dầu ăn, thêm sốt xì dầu đã chuẩn bị vào, hạ lửa và nấu cà tím trong 15 phút cho đến khi đặc lại.
- Sau đó bày ra đĩa để thưởng thức.
Tạm kết
FPT Shop đã hướng dẫn xong cách làm cà tím chiên và các món cà tím khác để đa dạng bữa ăn. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn có món cà tím chiên giòn hấp dẫn, thơm bùi mà chắc chắn cả gia đình sẽ thích.
Xem thêm:
- Cà tím nấu gì ngon? 10 món từ cà tím thơm ngon lạ miệng cho bữa cơm gia đình, ăn là mê, thử là ghiền
- Bật mí 2 cách chế biến món cà tím nướng thơm ngon, chuẩn vị ăn hoài không ngán
Cà tím có thể làm nhiều món ăn ngon như cà tím chiên nước mắm, cà tím chiên giòn, cà tím nhồi thịt chiên giòn,… Để thực hiện món ăn này cần chuẩn bị chảo chống dính để chiên cà tím hiệu quả. Tham khảo các loại chảo chống dính đang bán tại FPT Shop dưới đây.
- Chảo chống dính
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm